จ้างฟรีแลนซ์มืออาชีพ มีข้อได้เปรียบกว่าการจ้างพนักงานประจำมากกว่าที่คุณคิด

สำหรับเจ้าของธุรกิจ SME ขนาดเล็กที่กำลังเริ่มต้นหรือพึ่งตั้งไข่นั้น คือการมีทรัพยากรอยู่อย่างจำกัด ไม่ว่าจะเป็นทรัพยากรมนุษย์, เงินทุน หรือจะเป็นเครื่องไม้เครื่องมือในการทำมาหากิน ซึ่งการจะขยายธุรกิจก็ต้องใช้เงินก้อนโตอยู่พอสมควร ไม่ว่าจะเป็นการจ้างพนักงานประจำและการซื้ออุปกรณ์ต่าง ๆ ให้กับพนักงานที่เพิ่มเข้ามา ซึ่งทำให้ค่าใช้จ่ายสูงขึ้นเป็นเงาตามตัว

แต่ในปัจจุบันเจ้าของธุรกิจขนาดเล็กหลายราย ได้หันมาใช้ระบบที่เรียกว่าการ Outsourcing หรือการจัดจ้างภายนอก เรียกง่าย ๆ ก็คือ การจ้างฟรีแลนซ์มืออาชีพนั่นเอง ซึ่งในปัจจุบันนี้มีให้เลือกใช้บริการมากมายที่สามารถหาได้ตามเว็บไซต์รวมฟรีแลนซ์ที่มีทั้งที่ทำงานแบบฉายเดี่ยวอย่างเช่นเว็บไซต์ fastwork และแบบเอเจนซี่ที่ทำงานกันเป็นทีม

นอกจากนั้นการใช้ฟรีแลนซ์มืออาชีพเข้ามาเสริมทัพ ยังสามารถคงรักษาขนาดของบริษัทให้มีความคล่องตัวสูงอยู่ได้ โดยที่ไม่ต้องจ้างพนักงานประจำเข้ามาเพิ่ม ซึ่งคุณอาจจะแปลกใจด้วยซ้ำไปว่า แทบทุกตำแหน่งที่พนักงานประจำทำได้ ฟรีแลนซ์สามารถทำได้เกือบทุกอย่าง ไม่ว่าจะเป็นด้านของ การทำคอนเทนต์, การทำการตลาด, งานด้านกราฟฟิค, การถ่ายรูปภาพและวีดีโอ, การทำเว็บไซต์, การทำบัญชี, แอดมินดูแลเพจและเว็บไซต์ หรือแม้กระทั่งที่ปรึกษา ก็มีให้ใช้บริการ

ส่งผลให้ในยุคสมัยนี้จึงเกิดผู้ประกอบการตัวคนเดียวมากขึ้น แต่สามารถสร้างยอดขายและกำไรได้พอ ๆ กับบางธุรกิจที่มีพนักงานประจำนับสิบคนด้วยซ้ำไป และนี่คือ ข้อดี 5 อย่างในการจ้างฟรีแลนซ์มืออาชีพมาช่วยเสริมธุรกิจของคุณให้เติบโต

ข้อดีที่ 1 – บริษัทของคุณจะไม่ได้รับผลกระทบที่เกิดจากการที่ทีมงานลาออก

การทำการตลาดออนไลน์ผ่านเว็บไซต์หรือผ่านโซเชียลเน็ตเวิร์คอย่าง Facebook ด้วยการทำ Content Marketing นั้น คีย์ที่สำคัญอย่างมากก็คือ “ความสม่ำเสมอ” เพราะในยุคที่มีข้อมูลข่าวสารล้นเหลือ แต่ละแบรนด์ต่างก็ต้องการแย่งเวลาบนหน้าจอมือถือของลูกค้า ทำให้ในแต่ละวันลูกค้าต่างได้รับข้อมูลอย่างมากมาย จนจำไม่ได้ด้วยซ้ำว่ารับชมคอนเทนต์จากที่ไหนกันแน่

ซึ่งปัญหาจะเกิดขึ้นทันที ในกรณีที่พนักงานได้เกิดการลาออก มันจะทำให้งานสะดุดในทันที ทำให้ไม่มี Content ใหม่ ๆ ออกจากแบรนด์ และเมื่อ Content ขาดช่วงไป จะส่งผลให้ผู้ที่ติดตาม หลงลืมคุณได้ ซึ่งจู่ ๆ หากคุณโพสต์ประกาศขายของ ผู้คนก็จะรู้สึกถูกยัดเยียดการขายมากจนเกินไปและก่อให้เกิดกำแพงระหว่างแบรนด์ขึ้นได้

นอกจากนั้น ยังกระทบต่อการแสดงผลของ Facebook และ Google อีกด้วย เพราะเมื่อคุณขาดการอัพเดท Content เป็นเวลานาน มันจะส่งผลให้แบรนด์ถูกแสดง Content น้อยลง ไม่ว่าจะเป็น การแสดง Feed หน้า Facebook ของผู้ติดตามน้อยลง และอันดับในการค้นหาบน Google ก็ได้อันดับที่แย่ลง เป็นต้น

ข้อดีที่ 2 – ความคุ้มค่าของเงินค่าจ้างเมื่อเทียบกับผลงานที่ได้รับ

ในกรณีที่องค์กรคุณรับพนักงานประจำเข้ามา แน่นอนว่าคุณมีความเสี่ยงที่จะได้คนที่ไม่เหมาะกับงาน ซึ่งพวกเขาอาจทำได้ดีในช่วงสัมภาษณ์ แต่พอทำงานจริงกลับไม่ได้เรื่อง จะให้อยู่ต่อก็ไม่คุ้ม จะเชิญออกก็ต้องเสียเวลาหาคนใหม่เข้ามาแทนที่

ดังนั้นข้อได้เปรียบของการใช้บริการฟรีแลนซ์เป็นจ๊อบ ๆ ไป ดูเป็นทางเลือกที่เข้าท่ากว่า โดยเฉพาะในกรณีที่คุณพึ่งเริ่มต้นกิจการและไม่อยากแบกรับภาระค่าใช้จ่ายของพนักงานประจำ

แม้ว่าจะมีความเสี่ยงตรงที่ อาจเจอฟรีแลนซ์ที่ไม่มีความเป็นมืออาชีพมากพอ แต่อย่างน้อยความเสียหายก็จะถูกจำกัดไว้เพียงแค่นั้น ซึ่งหากมองในมุมของฟรีแลนซ์มืออาชีพ ปกติพวกเขาจะทำงานที่ได้รับมอบหมายอย่างสุดฝีมือ เพราะต้องการให้นายจ้างพึงพอใจกับผลงานมากที่สุด เพื่อที่จะได้กลับมาใช้บริการซ้ำแล้วซ้ำเล่า

ข้อดีที่ 3 – ข้อจำกัดด้านเวลาของตัวคุณ

ในแต่ละวันตัวคุณนั้น ก็มีงานล้นมือมากเกินพออยู่แล้ว แม้ว่าในช่วงเริ่มต้นธุรกิจคุณจะทำทุกอย่างได้ด้วยตัวคุณเพียงคนเดียว แต่เมื่อธุรกิจเติบโตขึ้น คุณก็จำเป็นที่จะต้องโฟกัสงานที่มีเพียงคุณคนเดียวเท่านั้นที่สามารถทำได้และคนอื่นทำแทนไม่ได้ เช่น การออกไปพบปะกับลูกค้า, การดีลธุรกิจเพื่อเซ็นต์สัญญา เป็นต้น

ส่วนงานที่เหลือที่คนอื่น ๆ สามารถทำแทนคุณได้ คุณก็ควรหามือปืนรับจ้างมาช่วยงานในส่วนนั้น (อย่างที่กล่าวไว้ข้างต้นว่า ยังไม่อยากรับความเสี่ยงและแบกรับภาระค่าใช้จ่ายของพนักงานประจำมากจนเกินไป) ซึ่งในปัจจุบันมีฟรีแลนซ์มืออาชีพ แทบจะทุกงานที่สามารถทำแทนคุณได้ เช่น การทำคอนเทนต์, การทำการตลาด, งานกราฟฟิค, ถ่ายรูปภาพและวีดีโอ, ทำเว็บไซต์, การทำบัญชี ฯลฯ

ดังนั้นจงมอบหมายงานจิปาถะให้คนอื่น แล้วตัวคุณก็จะได้ไปโฟกัสสิ่งที่มันสำคัญจริง ๆ ที่มีผลต่อการทำให้ธุรกิจของคุณเติบโต

ข้อดีที่ 4 – ฟรีแลนซ์มืออาชีพ ไม่มีวันหยุดงาน

ในกรณีของพนักงานประจำ ก็มักจะมีวันหยุดงานที่แน่นอนอยู่แล้ว ซึ่งหากใช้งานล่วงเวลาก็ต้องจ่ายค่าโอทีเพิ่มเติม หรือไม่ก็ไม่มีใครอยู่ทำงานให้คุณในวันหยุด ซึ่งก็ดันเป็นวันที่คุณต้องการงานเร่งด่วนซะด้วย

แต่ในขณะที่ฝั่งของฟรีแลนซ์มืออาชีพ พวกเขาจะสแตนบายและเตรียมพร้อมรับงานอยู่ตลอดเวลา เพื่อตอบสนองต่อลูกค้าให้รวดเร็วที่สุด เพราะพวกเขาไม่มีงานประจำ ดังนั้นเมื่อมีงานต้องรับในทันที ซึ่งจริงอยู่ว่าการให้ฟรีแลนซ์เข้ามาช่วยงานที่เร่งด่วนนั้น อาจจะมีค่าเร่งเวลาอยู่บ้างก็ตาม แต่หากคุณลองเปรียบเทียบกันแล้ว ว่ามันคุ้มค่าที่จะจ่ายเพิ่ม เพื่อให้งานที่เร่งด่วนเสร็จทันตามกำหนด มันก็คุ้มค่าที่มอบหมายงานนั้นให้พวกเขาไป

ข้อที่ 5 – การเข้าถึงทรัพยากรที่ยอดเยี่ยม โดยไม่ต้องจ่ายเพิ่ม

กรณีที่คุณพึ่งเริ่มก่อตั้งธุรกิจและมีงบประมาณที่จำกัด เครื่องไม้เครื่องมือบางอย่างก็มีราคาสูงจนเกินไป แต่คุณสามารถเข้าถึงทรัพยากรเหล่านั้น ได้ในทันที โดยที่ไม่ต้องออกเงินเพิ่มเลยสักกะบาทเดียว ยกตัวอย่างเช่น หากคุณต้องการวีดีโอที่มีคุณภาพและโปรดัคชั่นดี ๆ สักชิ้น คุณก็สามารถเลือกไปใช้บริการฟรีแลนซ์มืออาชีพที่มีทั้งสตูดิโอและกล้องตัวละหลายหมื่น หลายแสน ที่พร้อมจะบริการคุณ  แถมยังได้งานที่มีคุณภาพกว่าเราทำเองซะอีก

และนี่ก็คือข้อดีทั้ง 5 ของการเลือกใช้บริการฟรีแลนซ์มืออาชีพ ที่ปัจจุบันคุณสามารถเข้าถึงได้ไม่ยากอย่างเมื่อก่อน เพราะในปัจจุบัน เทรนด์ของการที่ผู้คนหันมาเป็นฟรีแลนซ์มืออาชีพกันเยอะมากขึ้น รวมไปถึงการมีเว็บไซต์ที่คอยรวบรวมเหล่าบรรดาฟรีแลนซ์เอาไว้ในที่เดียวกัน และเอเจนซี่อีกมากมายหลายเจ้าที่คอยซับพอร์ทธุรกิจที่พร้อมจะเติบโตไปกับคุณในฐานะที่เป็นเจ้าของธุรกิจเอสเอ็มอี