ผลกระทบที่เกิดขึ้นจาก COVID-19 หลายธุรกิจต้องหยุดชะงัก อีกหลายธุรกิจยังมองไม่เห็นทางออกว่าจะผ่านวิกฤตครั้งนี้ไปได้ยังไง การปรับตัวให้เข้ากับสถานการณ์คือทางรอด ต้องคิดเร็ว ทำเร็ว ธุรกิจร้านอาหารเป็นอีกหนึ่งธุรกิจที่โดนกระทบอย่างหนัก แต่หลายคนมองว่านี่คือโอกาส เพราะอาหารคือปัจจัย4 การจะรอดพ้นจากวิกฤตโควิด คุณต้องมีช่องทางการขายที่เข้าถึงลูกค้าได้ง่าย และช่องทางเดียวในตอนนี้คือ…ออนไลน์

คิดว่าดีขอใช้เวลาช่วงโดนกักตัว แนะนำวิธีการสร้างเพจ (ร้านค้า) บน Facebook สำหรับมือใหม่แบบง่ายๆ ให้ทำตามแบบ Step by Step ส่วนมือเก๋าที่มีเพจอยู่แล้ว หลายคนอาจจะยังไม่รู้ว่า Facebook มีเครื่องมือใหม่ ที่ทำให้ลูกค้าจ่ายเงินค่าอาหารแบบง่ายๆ ที่เรีกว่า Messaging Payment อยากลองก็คลิกเลย Messaging Payment

มือใหม่มาเปิดร้านค้าบน Facebook ไปพร้อมกัน คลิกเพื่อเปิดร้าน

สร้างเพจร้านอาหาร ต้องใส่ที่อยู่ให้ตรงกับที่ตั้งของร้าน เพื่อประโยชน์ในการค้นหาร้านของคุณจากลูกค้าที่อยู่บริเวณใกล้เคียง


1.พอเรากดลิงค์ที่ให้ไว้ด้านบน ก็จะเจอหน้านี้ ให้เลือกฝั่งธุรกิจหรือแบรนด์ แล้วกดปุ่ม “เริ่มกันเลย”

2.เคล็ดลับการตั้งชื่อเพจ อาจจะด้วยชื่อร้านของเรา หรือถ้าเป็นร้านอาหารที่เมนูเด่น อาจจะใช้ชื่อเมนูมาตั้งเพิ่มในชื่อเพจ เวลาลูกค้าเห็นเพจจะได้รู้ทันทีว่าเราขายอะไร เช่น ข้าวขาหมู เฮียสอง, เป็ดพะโล้ โกล้ง ฯลฯ

3.จุดนี้สำคัญมาก ที่อยู่ร้านต้องกรอกให้ตรง เบอร์โทรต้องมี ไม่งั้นลูกค้าจะสั่งของยังไงอ่ะ Facebook มีฟีเจอร์ชื่อ Local เวลาลูกค้าเสิร์จหาร้านอาหาร ระบบจะดึงร้านที่อยู่ใกล้ลูกค้ามาโชว์ ช่วยเพิ่มยอดขายแบบไม่ต้องเสียเงินได้อีกทาง หลังจากกรอกทุกอย่างครบถ้วน ให้เรากดปุ่มดำเนินการต่อ

4.เพื่อความรวดเร็ว ให้เรากดปุ่มข้าม 2 ครั้ง เราก็จะมีเพจเป็นของตัวเองทันที เย้!! ง่ายป่ะ

5.ขั้นตอนแค่นี้ เราก็มีหน้าร้านอยู่บน Facebook เป็นที่เรียบร้อย ถือว่าเป็นอีกหนึ่งสาขาที่สามารถเพิ่มยอดขายให้เราแบบไร้พรมแดน อยากขายของดี หน้าร้านต้องสวย ตกแต่งหน้าร้านโดยรูปอาหารของเรา จำไว้ง่ายๆ การทำธุรกิจร้านอาหารบน Facebook เห็นเพจคุณแล้วต้องรู้สึกหิว รูปหรือวีดีโอที่จะเอามาโพสต์ต้องทำปฏิกิริยากับน้ำย่อยในกระเพาะอาหาร6.หลังจากตกแต่งหน้าร้านจนหอมกรุ่น อีกจุดนึงที่สำคัญไม่แพ้กัน คือการจ่ายเงิน “โอนไวคือนิพพาน” ยิ่งลูกค้ากดจ่ายได้ง่าย ยอดขายก็พุ่ง Messaging Payment คือระบบการจ่ายเงินที่ลูกค้าไม่ต้องพิมพ์บัญชีให้ยุ่งยาก หน้าที่ของเราคือออกใบเรียกเก็บเงินจากในระบบส่งให้ลูกค้า ลูกค้ากดจ่าย เงินเข้าร้านทันที ก่อนใช้ต้องเปลี่ยนเทมเพลตกันนิดหน่อย เพื่อให้เข้ากับระบบ

7.ขั้นตอนการเปลี่ยนเทมเพลตก็ง่ายมาก ทำตามขั้นตอนในรูปได้เลย 

1.ไปที่การตั้งค่า (มุมขวาบน)
2.เลือกเทมเพลตและแท็บ 
3.กดปุ่มแก้ไขเทมเพลต
4.เลือกเทมเพลตที่ชื่อ “ช๊อปปิ้ง” กดปุ่มใช้เทมเพลต

หลังจากทำตามขั้นตอน เราก็จะได้เทมเพลตช้อปปิ้งมาใช้งาน ขั้นตอนไปคือการผูกบัญชีร้านกับ Messaging Payment ข้อดีคือใช้ฟรี ไม่คิดค่าธรรมเนียม ทางลัดไปผูกบัญชีคลิก

Comments